Mỹ-NATO vạch kế hoạch tấn công Crimea và Viễn Đông của Nga

Ngày đăng: 01/11/2019

Theo giới phân tích Nga, việc NATO hoạch định kế hoạch tấn công vào vùng Viễn Đông và Crimea của Nga là một xu hướng rất xấu.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 2/11: Tuổi Ngọ tin vui tài lộc, tuổi Sửu gặp họa

Kế hoạch “tấn công ngoại biên” Nga

Tạp chí Mỹ Foreign Policy có bài viết cho biết rằng, Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét những chiến lược mới nhằm “kìm hãm” Nga và Trung Quốc, một trong số đó dự định thực hiện cuộc tấn công vào bán đảo Crimea, hoặc nhằm vào vùng Viễn Đông của Nga.

Tác giả bài báo lưu ý rằng, Hoa Kỳ hiện đang nỗ lực chuẩn bị cho kỷ nguyên của sự cạnh tranh giữa các cường quốc. Trong bối cảnh đó, một số tiếng nói có ảnh hưởng trong chính phủ Hoa Kỳ đang thúc đẩy “chiến lược leo thang theo chiều ngang và áp đặt cái giá phải trả”.

Điểm mấu chốt là người Mỹ có thể tận dụng quyền tiếp cận “gần như không giới hạn” của họ đến bất cứ nơi nào trên thế giới nhằm mục đích gây thiệt hại nghiêm trọng cho Trung Quốc và Nga.

Bài báo nhấn mạnh, đặc biệt là trong trường hợp Nga xâm chiếm các quốc gia Baltic, Hoa Kỳ có thể tấn công quân đội Nga ở Crimea hoặc Syria. Lý thuyết này cho rằng mối đe dọa từ sự tiêu diệt, bắt giữ, chiếm quyền kiểm soát các lực lượng và thiết bị từ xa có thể khiến kẻ thù không thể tấn công và từ bỏ mục tiêu ban đầu của chúng.

Trong số những phương án “thù địch” hơn, có cả việc thực hiện cuộc tấn công nhằm bảo vệ các đồng minh của Mỹ chống lại Trung Quốc hoặc Nga dọc theo “vùng ngoại biên dễ bị tổn thương” của hai đối thủ, đặc biệt là vùng Viễn Đông hoặc khu vực phía tây của Trung Quốc.

Ngoài ra, chiến lược cũng xem xét xâm nhập cái gọi là “trung tâm chiến lược” quan trọng, ví dụ như, bộ máy của chính phủ hoặc các chủ thể quân sự trọng yếu hay là các khu vực kinh tế quan trọng cho xã hội.

Tuy nhiên, bài báo cũng nhấn mạnh rằng, khái niệm này có rất ít cơ hội thành công và việc áp dụng chúng có thể gây ra hậu quả tai hại đối với Hoa Kỳ, vì Nga và Trung Quốc là hai cường quốc có sức mạnh quân sự không thua kém Mỹ, rất có khả năng họ sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa, bao gồm cả việc sử dụng leo thang sử dụng vũ khí hạt nhân.

My-NATO vach ke hoach tan cong Crimea va Vien Dong cua Nga

Giới chức Nga cảnh cáo nghiêm khắc những mưu đồ tấn công Nga của NATO

Mưu đồ tấn công Nga là xu hướng rất xấu

Bài viết của tạp chí Mỹ đã gây ra làn sóng tranh cãi trên cả giới truyền thông của Mỹ và Nga. Các nhà phân tích và chuyên gia quân sự các nước cũng đưa ra những ý kiến khác nhau. Đặc biệt là giới quân sự Nga đánh giá rằng, đây là một “xu hướng rất xấu”.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, ông Oleg Glazuno – chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự đã lập luận rằng, Hoa Kỳ đang xem xét các chiến lược tấn công vào Crimea và Viễn Đông, sự phát triển các kế hoạch như vậy là điều rất đáng lo ngại.

Theo ông, nếu tính đến việc thời gian gần đây, mối quan hệ của Nga với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đang trở nên tồi tệ hơn, có thể chờ đợi bất cứ điều gì từ các hành động điên rồ của phương Tây và “Chiến tranh Lạnh” có thể biến thành “Chiến tranh Nóng” bất cứ lúc nào.

Trong mấy năm qua, Hoa Kỳ và NATO đã tiến hành nhiều cuộc tập trận ở Biển Đen, biển Baltic gần biên giới nước Nga. Gần đây, số lượng các cuộc tập trận như vậy đã tăng lên rất nhiều và đây là một xu hướng rất xấu, bởi nếu một quốc gia hay một tổ chức nào mđó thân thiện với một quốc gia khác, thì họ không tiến hành các sự kiện như vậy.

Ông Oleg Glazunov nhấn mạnh, việc Mỹ và NATO phát triển những kế hoạch tấn công vào một quốc gia nào đó, đặc biệt là Nga, càng làm cho tình hình vốn đã khó khăn hơn trong thế giới hiện đại càng trở nên phức tạp, nó sẽ không dẫn đến điều gì tốt đẹp cả.

Nga không còn là Liên Xô trước đây hay một nước Nga mới rệu rã đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Chỉ tiếc rằng, Hoa Kỳ không muốn đồng ý với thực tế rằng, Nga đã trở thành một tay chơi toàn cầu bình đẳng, được tôn trọng, được coi trọng ý kiến trên thế giới.

® Nguồn Dân Trí