Nga mang theo siêu xe chịu đòn vào căn cứ Mỹ

Ngày đăng: 27/12/2019

Lực lượng quân cảnh Nga với trang bị hạng nặng vừa tiến vào ngôi làng gần tỉnh Raqqa, nơi trước đây Mỹ chọn làm nơi đóng quân.

Xem thêm: Thời gian, địa điểm bắn pháo hoa Tết Dương Lịch năm 2020

Theo RT, các binh sĩ Nga đã có mặt tại làng Tal Samin, khu vực cách tỉnh Raqqa 25 km về phía bắc. Đây từng là thủ phủ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Hình ảnh được đăng tải cho thấy, các xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu treo cờ Nga cùng hàng chục binh sĩ tới làng Tal Samin.

Nga mang theo sieu xe chiu don vao can cu My

Clip đoàn xe quân cảnh Nga tiến vào nơi từng là căn cứ Mỹ

Hình ảnh lá cờ Nga được cắm trên đỉnh một ngôi nhà bỏ hoang cũng xuất hiện trong đoạn video. Làng Tal Samin nằm gần tuyến đường cao tốc chiến lược nối Raqqa với khu vực miền trung và bắc Syria. Quân đội Mỹ từng hoạt động tại một căn cứ trong làng Tal Samin cho tới khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh rút quân vào tháng 10/2019.

Trong khi đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng thuận để Moscow hỗ trợ các lực lượng người Kurd rút lui khỏi “vùng an toàn” nằm dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km. Ngoài ra, quân đội Nga – Thổ cũng đang tiến hành tuần tra chung trong vùng an toàn này.

Để đảm bảo an toàn khi đưa lực lượng vào làng Tal Samin, quân cảnh Nga đã dùng nhiều phương tiện tối tân khác nhau, trong đó có xe bọc thép Tiger-M.

Thiết kế của Tiger-M để vận chuyển binh lính trong chiến đấu, tuần tra. Lần đầu tiên Tiger-M ra mắt trước công chúng là vào năm 2009 khi xe đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Về cấu trúc, Tiger-M đươc trang bị động cơ diesel Yamz 5347-10 mạnh mẽ với hiệu suất cao, hộp số cơ khí có khả năng tự động khóa vi sai và hệ thống phanh chống bó cứng ABS. Xe cấu hình trục 4×4, được thiết kế với khung sườn vững chắc.

Bốn bánh xe chủ động với các giảm xóc treo thủy lực và các lò xo giảm giật với độ đàn hồi cực tốt. Mui xe được bọc thép vững chắc để chống lại sức công phá của vũ khí bộ binh đối phương. Tiger-M có trọng lượng 7,8 tấn, có thể vận chuyển được 1,2 tấn hàng hóa, 9 binh lính và sức kéo lên đến 2,5 tấn.

Xe có thể tăng tốc độ lên 90 km/h khi đi trên đường đồi núi và 150 km/h trên đường nhựa. Để được chọn làm phương tiện tuần tra của lực lượng quân cảnh Nga, xe Tiger-M có thể thể chịu được vụ nổ từ 8kg thuốc nổ TNT dưới gầm – sức bền không một loại xe bọc thép nào khác cùng phân khúc có thể chịu đựng.

® Nguồn Dân Trí