Từ làng chài hoang sơ thành điểm đến hấp dẫn thế giới

Ngày đăng: 02/10/2019

Top 20 thành phố sạch nhất Trái đất, Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới, Top 3 sân bay cung cấp dịch vụ tốt nhất thế giới, Top 10 nơi tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018 của Live and Invest Overseas…, tất cả đều gọi tên Đà Nẵng.

Xem thêm: ‘Hoa hồng trên ngực trái’ tập 17: Thái ‘ngã giá’ hứa cho Khuê 350 triệu nếu ly hôn

Những điều đó có được, phần lớn là nhờ công cuộc xây dựng hạ tầng của Đà Nẵng.

Năm 2002, Đà Nẵng mang dáng vẻ của bất kỳ một đô thị ven biển Việt Nam nào trong thập kỷ đó. Chưa có đường ven biển, phía bên trong thành phố vẫn mang màu xanh chủ đạo của đất nông nghiệp. Phía ngoài biển, là màu trắng của cát và những rặng thông…

Tăng cả lượng và chất

tu lang chai hoang so thanh diem den hap dan the gioi hinh anh 1

Du khách tham quan Cầu Vàng (Đà Nẵng). Ảnh: P.V

Nối dài chuỗi thành tích, Đà Nẵng vừa được tờ Thời báo New York lừng danh nước Mỹ giới thiệu trong Top 15 địa điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019. Không nhiều người biết và nhớ hết được những danh hiệu, giải thưởng mà du lịch Đà Nẵng đã đạt được, nhưng khi nhắc đến thành phố này thì với phần lớn họ, hiện lên các từ “đáng đến” và “đáng sống”.

Năm 2009 là giai đoạn du lịch Đà Nẵng bắt đầu khởi động cuộc trường chinh. Đường ven biển đã hình thành, và ngay lập tức người ta nhìn thấy những cơ sở kinh doanh mọc lên. Nhưng mật độ dân cư vẫn tập trung quanh khu trung tâm. Biên giới của đô thị vẫn giới hạn từ khu vực cầu sông Hàn đến cầu Tiên Sơn.

Và đến năm 2019, bức tranh đã trở nên nổi tiếng toàn cầu: Thành phố mang dáng vẻ của một đô thị lớn cấp quốc gia, suốt một dọc bãi biển từ Mỹ Khê đến Non Nước là các khu resort sang trọng. Đà Nẵng của hôm nay thậm chí là một địa chỉ đầu tư bất động sản sáng giá trên thị trường quốc tế.

Hãy nhìn vào chính Đà Nẵng trong một thập kỷ qua: Từ 2008 – 2018, lượng khách du lịch tăng trưởng tới 463%, doanh thu tăng 15 lần. Năm 2007, cả Đà Nẵng chỉ có một resort 5 sao. 10 năm sau, nơi đây đã có những địa chỉ đủ khả năng đón tiếp những yếu nhân của thế giới tại APEC 2017. Nhìn vào biểu đồ giai đoạn 2008 – 2018, số cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng tăng 5,4 lần, đặc biệt số lượng phòng 3 – 5 sao tăng tới gần 22 lần.

Đó là lượng. Còn về chất? Đôi bờ sông Hàn đang dần định hình sự hiện đại, sang trọng và xa hoa không kém nhiều thành phố lớn trong khu vực, với hàng loạt thương hiệu lừng danh thế giới: Hilton, Accor, Marriott, Sheraton… “Trong khi cơ sở hạ tầng đang là điểm yếu, cản trở du lịch phát triển, thì Việt Nam cần nhiều hơn những cơ sở như Bà Nà Hills hay Fansipan Legends” – ông Kenneth M.Atkinson, Chủ tịch Grant Thornton Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch, nói.

Khẳng định vị thế đầu bảng

Đà Nẵng cũng khẳng định vị thế đầu bảng ở loại hình du lịch nghỉ dưỡng xa xỉ, đẳng cấp, với những cái tên không thể không nhắc đến như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – 4 năm liên tiếp (2014 – 2017) là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” do World Travel Awards trao tặng; Premier Village Danang Resort được TripAvisor vinh danh “Khu nghỉ dưỡng biển dành cho gia đình sang trọng nhất thế giới 2018”, Mercure Danang French Village BaNa Hills là “Khách sạn lãng mạn nhất thế giới 2018”…

Đà Nẵng có lời giải cho một nan đề của không riêng gì du lịch mà mọi ngành kinh tế nói chung: Cơ sở hạ tầng. Năm 2007, sau lời kêu gọi của chính quyền thành phố, SunGroup khởi công xây dựng tuyến cáp treo Bà Nà – Suối Mơ, tiền đề của quần thể du lịch SunWorld BaNa Hills. Một tập đoàn khởi nghiệp ở nước ngoài bấy giờ vừa về Việt Nam đã đổ tiền ngay vào một dự án mà sau này chính vị chủ tịch hiện tại của SunGroup đã thừa nhận “khi ấy không dám nghĩ nhiều đến việc thu hồi vốn”.

Từ 2008 – 2018, lượng khách tham quan BaNa Hills tăng gấp 160 lần. Năm 2018 chứng kiến “cơn bão truyền thông” và “cơn sốt checkin” Cầu Vàng – công trình kiến trúc độc đáo có một không hai tại khu du lịch này. Thành công của SunWorld BaNa Hills mở ra “đại lộ” cho những tổ hợp vui chơi giải trí lớn như SunWorld Danang Wonders, Helio Center, Cocobay… Từ vị thế “điểm trung chuyển” giữa Huế và Hội An đầu những năm 2000, Đà Nẵng trở thành thành phố có nhiều điểm vui chơi giải trí hấp dẫn bậc nhất cả nước…

® Nguồn Dân Trí