Tướng Võ Tiến Trung: Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy rất đặc biệt

Ngày đăng: 23/09/2019

Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy là người rất đặc biệt cả trong chiến đấu và trong cuộc sống đời thường.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 23/9: Tuần mới giao dịch ở mức cao

tuong vo tien trung: anh hung phi cong nguyen van bay rat dac biet hinh anh 1

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy với cuộc sống nông dân (ảnh Hữu Danh).

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là ông Bảy, Bảy A) – người lái MiG -17 bắn rơi 7 máy bay các loại của Mỹ đã qua đời tối qua (22/9) ở tuổi 83 sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Nói về ông Nguyễn Văn Bảy, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết, đây là người rất đặc biệt cả trong chiến đấu và trong cuộc sống đời thường. Sau khi phục vụ trong Quân đội, ông về hưu nhưng không chọn thành phố với tiêu chuẩn nhà ở thành phố để sinh sống mà lại về quê làm nông dân, sống cuộc sống dân dã.

tuong vo tien trung: anh hung phi cong nguyen van bay rat dac biet hinh anh 2

Phi công Nguyễn Văn Bảy lúc còn trẻ (ảnh tư liệu).

“Tôi không được gặp Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy nhiều nhưng qua tiếp xúc thấy đây là người mang chất rất Nam Bộ. Đó là người vui tính, thoải mái, gần gũi, bình dị, thẳng thắn, thật thà. Còn nói về thành tích trong chiến đấu thì ông là trường hợp có một không hai”, Thượng tướng Võ Tiến Trung nói cho biết thêm, trường hợp ông Bảy điều khiển loại máy bay lạc hậu lúc đó là MiG 17 để bắn hạ 7 máy bay hiện đại các loại của địch. Điều quan trọng hơn nữa là máy bay của ông không bị địch bắn rơi lần nào. Ông là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES – danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Với thành tích bắn rơi nhiều máy bay địch ông được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ông tiếp tục phục vụ trong Quân đội đến khi nghỉ hưu. Năm 1990, ông xã Tân Phú Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp làm nông dân, nuôi cá, nuôi heo và trồng cây ăn trái. Đến năm 2009, ông trở về quê nhà ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) tiếp tục với cuộc sống nông dân. Năm 2011, khi đào khoai mỳ trên bờ bao trồng lâu năm để làm thức ăn cho cá, heo, ông bất ngờ đào được những củ khoai mỳ nặng từ 10 kg đến 22,5 kg khiến bà con quanh vùng không khỏi ngạc nhiên, có người nói vui, ông Bảy trong chiến đấu là anh hùng về làm nông dân trồng khoai cũng anh hùng.

tuong vo tien trung: anh hung phi cong nguyen van bay rat dac biet hinh anh 3

Đại tá, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy (ảnh IT).

Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết, rất ngưỡng mộ và cảm phục ông Nguyễn Văn Bảy. Theo dõi những năm về với đời thường của ông Bảy thấy ông đúng là một lão nông của miệt vườn. Hàng ngày làm đủ mọi công việc với ruộng đồng vườn cây áo cá, chẳng lúc nào nghỉ ngơi thật bình dị thân thương.

“Trên mạng xã hội facebook tôi kết bạn với anh Thái, là cựu chiến binh quê hương Anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Thấy tôi về quê cũng lội ao úp cá, làm vườn , trồng cây, leo lợp mái nhà, toàn những việc của nhà nông, anh Thái mời tôi vào thăm quê anh, thăm Anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Tôi rất vui và nhận lời sẽ vào trong năm nay. Nhưng rồi lại nghe tin Anh hùng Nguyễn Văn Bảy nhập viện hôn mê, thật lo cho Anh và nay Anh ra đi mãi mãi, tôi không được đến thăm và gặp người Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ, 7 lần được tặng huy hiệu Bác Hồ”, Thiếu tướng Hoàng Kiền xúc động nói.

® Nguồn Dân Trí